Bò khô Đà Nẵng có gì ngon và mua ở đâu đảm bảo chất lượng?
Bò khô Đà Nẵng là một đặc sản đã quá quen thuộc với người dân địa phương khi xuất hiện trong rất nhiều món ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, bò khô cũng được lựa chọn để làm quà tặng, quà biếu trong các dịp quan trọng. Vậy bò khô ở Đà Nẵng có gì ngon và mua ở đâu chất lượng? Hãy tham khảo gợi ý của daivietourist.vn ngay.
Bò khô Đà Nẵng – Đặc sản làm quà hấp dẫn ai cũng thích
Bò khô hay còn gọi là khô bò, là một trong những đặc sản của các tỉnh miền Trung, trong đó có Đà Nẵng. Bò khô ở Đà Nẵng được đông đảo khách hàng cả nước biết tới với màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Bò khô ở đây sử dụng các loại gia vị sẵn có trong tự nhiên như: tỏi, ớt, gừng, nghệ,… cùng công thức gia truyền và cách chế biến thủ công. Đây chính là bí quyết riêng giúp cho bò khô Đà Nẵng có hương vị đặc biệt không pha lẫn với bất cứ nơi nào.
Khâu chọn nguyên liệu cũng được lựa chọn rất kỹ lưỡng, sử dụng loại thịt tươi nguyên chất. Thịt bò sẽ lọc bỏ hết mỡ và thái thành từng thớ, sau đó tẩm ướp gia vị cho thấm rồi mang đi sấy ở nhiệt độ vừa phải để thịt khô lại.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng bò dai dai, càng nhai càng mềm. Vị ngọt pha lẫn vị mặn, hòa cùng chút cay cay của ớt. Tất cả hòa quyện tan dần trong khoang miệng thật khó mà quên được.
Với hương vị tuyệt hảo, bò khô Đà Nẵng được đánh giá là một trong những món ăn vặt thuộc top nhất nhì Đà thành.
Không chỉ được người dân địa phương ưa chuộng mà du khách khi đến du lịch Đà Nẵng đều yêu thích tìm thưởng thức và mua mang về làm quà.
Bò khô Đà Nẵng có mấy loại, loại nào ngon nhất?
Bò khô được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Vì thế, thịt bò khô cũng được làm theo 3 loại để phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng.
+ Bò khô lát Đà Nẵng
Bò khô lát hay còn gọi là bò khô miếng Đà Nẵng là loại phổ biến nhất trong số các loại bò khô Đà Nẵng. Loại này có dạng mỏng và dài, được chế biến rất tỉ mỉ mới tạo ra thành phẩm mềm dẻo mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên.
Miếng thịt bò tươi sau khi lọc bỏ mỡ và gân sẽ thái mỏng thành từng thớ, ướp với gia vị và sấy đến khi đạt độ dẻo nhất định. Bò khô miếng có vị đậm đà, thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau.
+ Bò khô sợi Đà Nẵng
Bò khô sợi cũng có dạng dài và mỏng nhưng được xé thành từng sợi thay vì để nguyên lát. Thông thường thịt bò đùi hoặc thịt thăn sẽ được lựa chọn để làm thịt bò khô Đà Nẵng dạng này vì như vậy sợi thịt mới dài và không bị rời rạc.
Bò khô sợi có màu đỏ thẫm, vị đậm, ngọt vừa phải. Sợi bò khi ăn không bị quá dai cũng không quá mềm. Nó thường dùng cho các món gỏi hoặc món ăn vặt.
>> Tham khảo: Bánh khô mè Đà Nẵng – Top 10 địa chỉ mua bánh khô mè uy tín
+ Bò khô viên Đà Nẵng
Du khách có nhu cầu mua đặc sản bò khô Đà Nẵng còn có thêm một lựa chọn nữa là bò khô viên hay còn gọi là bò khô cục Đà Nẵng. Thịt bò được cắt thành từng viên nhỏ rồi ướp chung với các loại gia vị và mang đi sấy.
Loại này có vị đậm đà nhưng vì lượng thịt nhiều nên khá dai, thích hợp để làm quà hơn. Sản phẩm được đóng gói trong những chiếc hộp rất đẹp mắt, sang trọng và lịch sự.
Bò khô Đà Nẵng giá bao nhiêu, có đắt lắm không?
Như vừa để cập ở trên, thịt bò khô đặc sản Đà Nẵng có 3 loại và giá bán tất nhiên cũng sẽ dao động theo từng loại. Dưới đây là mức giá tham khảo chung mà Đại Việt Tourist tìm hiểu được:
- Bò khô miếng: dao động từ 400.000 – 500.000 VNĐ/kg
- Bò khô sợi: dao động từ 250.000 – 350.000 VNĐ/kg
- Bò khô viên: dao động từ 500.000 – 700.000 VNĐ/kg
Thịt bò khô Đà Nẵng giá còn chênh lệch tùy vào điểm bán, số lượng mà bạn mua. Nếu mua càng nhiều sẽ có ưu đãi. Bò khô có bán theo trọng lượng 250gr, 500gr, phù hợp cho mọi nhu cầu của khách hàng.
Mua bò khô Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý 15 địa chỉ uy tín
Không khó để tìm mua bò khô ở Đà Nẵng, món này được bán phổ biến ở khắp nơi nhưng muốn mua hàng chất lượng, ngon và đảm bảo thì tham khảo ngay 15 địa chỉ dưới đây:
1. Bò khô Cô Yến Đà Nẵng
- Địa chỉ: 498/11 Nguyễn Tri Phương, phường Hòa Thuận Nam, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 06h30 – 22h00
- Số điện thoại: 0905 097 588
Nếu bạn muốn mua bò khô nhà làm Đà Nẵng thì ghé ngay cô Yến. Bò khô ở đây do nhà cô tự làm, đảm bảo sạch, không chất bảo quản. Hương vị ngon, đậm đà, không quá mặn hay quá cay, nói chung rất vừa miệng.
Tuy nhiên so với bò khô Đà Nẵng ở các nơi khác, vì không dùng chất bảo quản nên bò khô cô Yến phải dùng nhân hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Cô bán theo từng hộp hoặc túi trọng lượng từ 200gr đến 500gr, giá dao động từ 100.000 – 350.000 VNĐ.
2. Bò khô Đà Nẵng Quỳnh Như
- Địa chỉ: 72 Nguyễn Dữ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ
- Giờ mở cửa: 8h00 – 19h30
- Số điện thoại: 0935 038 678
Quỳnh Như là thương hiệu bò khô gia truyền nổi tiếng từ lâu. Với kinh nghiệm chế biến bò khô hơn 20 năm, thịt bò khô ở đây ngày càng được nhiều người dân và du khách lựa chọn.
Bò khô Quỳnh Như Đà Nẵng làm theo công thức truyền thống, tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng nên thịt thấm mềm.
Đặc biệt bò khô không dai, độ mềm vừa phải. Bò khô Đà Nẵng của cơ sở này được đóng gói bao bì cẩn thận với logo chuyên nghiệp, đẹp mắt.
3. Bò khô Lê Dương Đà Nẵng
- Địa chỉ: 516 Núi Thành, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 8h30 – 21h00
- Số điện thoại: 0934 717 176
Thương hiệu đặc sản Đà Nẵng – Dương Lê có lẽ là một cái tên không còn xa lạ gì trên đất Đà thành. Nơi hội tụ đầy đủ các món đặc trưng của thành phố đáng sống.
Do đó, tại Dương Lê ngoài bò khô Đà Nẵng là sản phẩm chủ đạo, cửa hàng còn có thêm nhiều món đặc sắc khác như: mực rim me, cá bò sấy tẩm gia vị, mực xé tẩm gia vị, mực rim sa tế, khô gà lá chanh,…
Đối với bò khô có hai loại cho bạn lựa chọn là bò khô sợi và bò khô miếng. Tất cả đều đựng trong túi giấy zip sạch sẽ, sang trọng, thích hợp để làm quà tặng, quà biếu.
4. Bò Khô Đà Nẵng – Kai Food
- Địa chỉ: đường Dương Tự Minh, phường An Hải, quận Sơn Trà
- Giờ mở cửa: 24/7
- Số điện thoại: 0905 526 024
Bò khô Kai Food nổi tiếng với hương vị đậm đà, không quá cay, phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi.
Sản phẩm chuẩn 100% nhà làm, không phẩm màu, không chất tạo mùi, bảo quản và được tẩm ướp các gia vị theo bí kíp riêng, tạo độ mặn ngọt vừa phải, cay cay ăn rất thích.
Bò khô Đà Nẵng của Kai Food đóng gói cẩn thận, bao bì đẹp mắt, thân thiện với môi trường. Cửa hàng có hỗ trợ đóng gói theo yêu cầu, trang nhã, lịch sự lý tưởng để tặng bạn bè, đồng nghiệp.
5. Bò khô Cô Ba Đà Nẵng
- Địa chỉ: 26 đường 30 Tháng 4, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: cả ngày
- Số điện thoại:0935 460 814
Tiếp tục là một địa chỉ bán bò khô ngon ở Đà Nẵng nhận được rất nhiều review từ khách hàng là bò khô Cô Ba. Cô Ba chuyên bò khô miếng, bán từ 200gr – 1kg, giá từ 115.000 – 560.000 VNĐ.
Ngoài bò khô nhà làm, cô Ba còn nhận order bò khô Việt Anh, giá 760.000 VNĐ/kg. Tất cả đều đảm bảo chất lượng, bò mềm, sợi dài và thấm, không bị quá cay.
Bạn có thể tham khảo thêm các mặt hàng của cô Ba như: mực khô, có bò, cá mối, cá chỉ vàng,…
6. Bò khô Cẩm Đà Nẵng
- Địa chỉ: 50 Hà Thị Thân, phường An Hải Trung, quận Sơn Trà
- Giờ mở cửa: cả ngày
- Số điện thoại: 0905 024 915
Thêm một địa chỉ mua bò khô Đà Nẵng ngon mà bạn nhớ đừng bỏ qua là bò khô Cẩm. Bò khô Cẩm đúng chuẩn bò khô nhà làm, được nêm nếm theo khẩu vị của người địa phương nên cực vừa miệng.
Bò khô được tẩm ướp và sên trong nhiều giờ, nướng ở nhiệt độ vừa phải nên thơm ngon, độ dai vừa phải.
Hiện tại bò khô Cẩm được phân phối ở nhiều cửa hàng và siêu thị trong nội thành Đà Nẵng nên ngoài mua trực tiếp tại cơ sở, bạn có thể mua ở các điểm này nhé!
7. Thịt bò khô Bé Ty Đà Nẵng
- Địa chỉ:
- chợ Hàn, 119 Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu
- 127 – 129 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00
- Số điện thoại: 0986 803 121
Bé Ty là một cửa hàng chuyên bán đặc sản Đà Nẵng làm quà, chủ yếu là các mặt hàng hải sản khô và đặc sản khô. Tới đây bạn sẽ tìm thấy rất nhiều sản phẩm thích hợp để mua về làm quà, trong đó có bò khô Đà Nẵng.
Bò khô nói riêng và các đặc sản khác nói chúng, Bé Ty đều nhập trực tiếp từ cơ sở sản xuất, đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và giá thành. Sản phẩm được đóng gói bao bì đẹp mắt.
8. Đặc sản Đà Nẵng Hồ Ngọc Hà
- Địa chỉ:
- 60/62 Tạ Mỹ Duật, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà
- Lô 100, chợ Hàn, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 24/24
- Số điện thoại: 0913 416 929
Mua bò khô Đà Nẵng ở đâu ngon? Ghé ngay cơ sở Hồ Ngọc Hà để chọn mua bò khô ngon, giá rẻ nhé.
Với truyền thống 2 đời, hơn 50 năm cung cấp các đặc sản Đà Nẵng và miền Trung làm quà, cái tên này ngày càng được nhiều người biết tới và lựa chọn.
Không chỉ mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, Hồ Ngọc Hà luôn cam kết hàng chất lượng cao, giá cả hợp lý. Bò khô đựng trong túi có nhãn mác, thương hiệu, ngày sản xuất rõ ràng nên bạn cứ yên tâm lựa chọn.
>> Tham khảo: Trà sâm dứa Đà Nẵng là gì – 14 địa chỉ mua trà sâm dứa ngon
9. Đặc sản bò khô Đà Nẵng – Trinh Nhi
- Địa chỉ: 442 Núi Thành, phường Hòa Cường, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 06h00 – 23h00
- Số điện thoại: 0905 043 550
Có lẽ, Trinh Nhi là một cái tên còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Thế nhưng nếu có dịp trải nghiệm bò khô ở đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Ở Trinh Nhi, bò khô được sản xuất hàng ngày. Thành phẩm sau khi làm ra sẽ đóng túi giấy zip hoặc hũ nhựa sạch sẽ, bắt mắt. Bò khô ngon, thấm gia vị, nguyên miếng nên làm quà tặng rất hợp lý.
Ngoài bò khô, ở Trinh Nhi còn bán cả bò khô, bạn có thể tham khảo thêm nếu có nhu cầu nhé!
10. Cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà
- Địa chỉ: 23 An Thượng, phường Bắc Mỹ Phú, quận Ngũ Hành Sơn
- Giờ mở cửa: 7h30 – 22h30
- Số điện thoại: 0935 122 618
Cửa hàng Đặc Sản Đà Nẵng Làm Quà là một nơi bán bò khô Đà Nẵng uy tín và nổi tiếng được nhiều khách du lịch lựa chọn.
Bò khô tại Đặc Sản Làm Quà được tẩm ướp gia vị thấm đều, pha chút cay cay của ớt và các gia vị tự nhiên, rất bắt vị.
Tại đây, bò khô đựng trong hộp nhựa vuông hoặc hũ nhựa dài nhìn rất sang trọng, làm quà tặng hay quà biếu đều thích hợp.
Cửa hàng còn nhiều mặt hàng khác như: mực khô, mực một nắng, ghẹ sữa rim, tôm khô, bánh kẹo,… tất cả đều được niêm yết giá rõ ràng.
11. Hanigo – Đặc sản Đà Nẵng ngon
- Địa chỉ: 70 Hà Bổng, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà
- Giờ mở cửa: 7h30 – 22h00
- Số điện thoại: 0352 649 212
Là một cửa hàng chuyên bán đặc Đà Nẵng làm quà. Mỗi sản phẩm ở Hanigo không chỉ là món ngon đậm đà hương vị mà còn đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm.
Không riêng gì đặc sản bò khô Đà Nẵng mà tất cả sản phẩm ở đây đều được nhập trực tiếp tại các xưởng hoặc hàng nhà làm. Điều này tạo cảm giác yên tâm cho khách hàng. Cửa hàng cam kết đổi trả và hoàn tiền 100% nếu như có vấn đề gì.
Hãy đến với Hanigo để trải nghiệm bò khô và những sản phẩm đặc sản Đà Nẵng, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
12. Cửa hàng đặc sản Đà Nẵng 128
- Địa chỉ: 128 Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 7h00 – 22h00
- Số điện thoại: 0905 953 535
Cửa hàng 128 là một địa chỉ bán thịt bò khô Đà Nẵng lâu năm và có tiếng tại thành phố đáng sống. Điều khiến khách hàng thích mua bò khô ở đây ngoài hình thức bắt mắt thì còn vì chất lượng.
Bò khô có vị vừa ăn, bao gồm nhiều loại từ không cay đến cay nồng, từ bò sợi, bò lát đến bò khô giòn Đà Nẵng. Do đó du khách tha hồ lựa chọn theo khẩu vị và sở thích của mình.
13. Bò khô Thuận Thành Đà Nẵng
- Địa chỉ; 196 Bùi Xuân Trạch, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ
- Giờ mở cửa: cả ngày
- Số điện thoại: 090 329 6839
Thuận Thành là một địa chỉ mua thịt bò khô ngon ở Đà Nẵng lý tưởng. Bò khô ở đây được chế biến từ 100% thịt bò đùi nguyên chất, không trộn pha thịt heo, không phẩm màu, chất tạo màu đã được chứng nhận.
Bò khô được rim hơn 1 giờ, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và đậm đà chứ không hề bị khô.
Bò khô Đà Nẵng Thuận Thành sử dụng gia vị và hương liệu tự nhiên: gừng, ớt, nghệ, tỏi,… cộng với bí quyết chế biến riêng, đảm bảo mùi vị của bò khô được giữ lâu nhất.
14. Bò khô chợ Cồn Đà Nẵng
- Địa chỉ: 90 Hùng Vương, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00
Trong số các địa chỉ bán bò khô Đà Nẵng không thể bỏ qua chợ Cồn – thiên đường ẩm thực và mua sắm rộng lớn. Là khu chợ lớn nhất nhì Đà Nẵng, tới đây bạn sẽ tìm thấy tất tần tật các món.
Từ thời trang, mỹ phẩm, thực phẩm đến các đặc sản làm quà, đồ lưu niệm. Để mua bò khô, bạn hãy tới khu đặc sản khô ngoài trời nhé.
Khu vực này có rất nhiều gian hàng bày bán bò khô, nai khô, các loại mực, cá, tôm khô, hải sản tẩm gia vị,… Món nào món nấy được trưng bày vô cùng hấp dẫn. Mọi người có thể xin nếm thử trước khi mua.
15. Bò khô chợ Hàn Đà Nẵng
- Địa chỉ:119 Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu
- Giờ mở cửa: 7h00 – 19h00
Nếu đang tham quan gần khu vực cầu Rồng, bạn có thể ghé chợ Hàn để mua đặc sản bò khô Đà Nẵng và các đặc sản. Cũng như chợ Cồn, chợ Hàn tuy nhỏ hơn nhưng không thiếu món gì.
Trong chợ có nhiều gian hàng bán loại đặc sản này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của daivietourist.vn, bạn nên tìm đến các kiot lớn có thương hiệu rõ ràng để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.
Đồng thời nên mua bò khô được đóng gói trong bao bì, có nhãn mác. Như vậy sẽ yên tâm hơn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
>> Đọc thêm: Tré Đà Nẵng có gì ngon? Gợi ý 20 địa chỉ mua tré chất lượng
Kinh nghiệm nhận biết đặc sản bò khô Đà Nẵng ngon đúng chuẩn
Thịt bò khô tuy giá hơi cao nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao nên vẫn luôn được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, mặt hàng hàng cũng có hàng giả, kém chất lượng. Để tránh mua phải bò khô dở, bạn hãy phân biệt theo cách sau:
– Quan sát hình thức bên ngoài
Khi mua bò khô Đà Nẵng, điều đầu tiên mà bạn cần là quan sát thật kỹ bên ngoài thịt bò. Nếu là loại ngon sẽ có màu vàng sẫm, còn có màu đỏ sẫm nghĩa là đã được tẩm màu hoặc hóa chất.
Miếng thịt bò khô nguyên chất thì thớ thịt cũng to và dài hơn. Khi sấy khô vẫn nhìn thấy được các thớ thịt.
Bò khô giả, người ta sẽ cán ép để trông giống như thật. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ sẽ thấy thớ thịt ngắn, không được nguyên miếng và sợi nhỏ.
– Dùng khứu giác để kiểm tra
Bò khô Đà Nẵng được làm hoàn toàn từ thịt bò tươi và tẩm ướp với những gia vị đặc trưng để tạo sự đậm đà và mùi thơm cho miếng thịt. Cũng như giúp miếng thịt nhìn đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
Thịt sau khi sấy khô, gia vị ngấm vào thịt nhưng vẫn làm át đi mùi thơm của thịt bò. Do đó, nếu ngửi mà không thấy được mùi hoặc ít mùi. Thay vào đó chỉ có mùi của chất tạo hương, các hóa chất thì đó là thịt giả.
– Dựa vào giá thịt bò khô Đà Nẵng
Bò khô ngon ở Đà Nẵng đúng chuẩn luôn có giá cao hơn so với hàng giả hoặc thịt heo giả bò. Thông thường để làm được 1kg bò khô cần gần 2kg thịt tươi, cộng thêm gia vị, nhân công, đóng gói,…
Vì thế, bò khô khi bán ra thị trường, giá thấp nhất phải 400.000 VNĐ. Ngoại trừ bò khô vụn thì mới có dưới giá này. Nếu thấy giá quá rẻ thì bạn nên cân nhắc nhé!
Hướng dẫn cách làm bò khô Đà Nẵng dẻo ngon tại nhà
Bò khô đậm đà, cay cay luôn là món ăn vặt khó cưỡng mà cả người lớn, trẻ em đều thích. Bạn có thể học cách làm và trổ tài tại nhà để nhâm nhi hoặc làm quà biếu cũng rất tuyệt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món thịt bò khô ngon và chuẩn vị như bò khô Đà Nẵng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, đặc biệt là gia vị đi kèm. Cụ thể:
- 1kg thịt bò tươi
- 2 củ tỏi
- 100gr hành tím
- 12 tép sả
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 muỗng ngũ vị hương
- 2 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 muỗng cà phê bột cà ri
- 2 muỗng cà phê bột điều
- 3 muỗng ớt bột
- 3 muỗng canh giấm
- 4 muỗng dầu hào
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng nước mắm
- Hạt nêm, đường, muối
Cách làm bò khô dẻo
Làm bò khô Đà Nẵng không mất nhiều thời gian nhưng phải tỉ mỉ để thịt không bị mùi và có được vị ngon như bò khô nhà làm Đà Nẵng.
+ Bước 1: Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu
- Thịt bò khi mua về, bạn dùng giấm và một ít muối xát lên miếng thịt bò trong vòng 5 phút rồi rửa lại với nước, để ráo. Sau đó thái dọc thớ thịt thành từng miếng bản to và dài, chiều dày khoảng 5mm.
- Sả bỏ đầu và đuôi rồi băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, năm mịn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hoặc thái sợi.
- Ướp thịt bò với tỏi, sả, gừng băm, ngũ vị hương, bột nghệ, bột điều, bột cà ri, ớt bột dầu hào đã chuẩn bị. Thêm hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn (mỗi thứ 2 muỗng canh). Trộn đều và để trong tủ lạnh 8 tiếng cho thấm gia vị.
+ Rim và sấy thịt bò
Đây là bước quan trọng trong cách làm bò khô Đà Nẵng để thịt vừa thấm ngon vừa không bị khô, khi ăn vẫn giữ được độ mềm dẻo.
- Cho thịt bò vào nồi rồi đun đến khi nào thịt bò chín và mềm. Vừa đun vừa đảo đều, đến khi cạn nước, thịt khô lại thì tắt bếp.
- Làm nóng lòng nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 10 phút. Xếp thịt bò lên khay nướng và sấy trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ 100 độ.
- Lấy thịt bò khô ra, dùng cây cán mỏng thịt bò rồi tiếp tục cho vào khay, sấy thêm 1 tiếng nữa là hoàn thành quá trình làm khô bò.
+ Thành phẩm
Để thịt bò khô nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon đậy kín miệng và để ở nơi thoáng mát. Khi ăn bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ, xé nhỏ và vắt thêm chanh vào là có thể thưởng thức.
Cách chế biến và bảo quản đặc sản bò khô Đà Nẵng
Thịt bò khô của Đà nẵng không chỉ ngon mà còn có thể kết hợp chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, loại đặc sản này có độ dẻo nên phải bảo quản đúng cách để không bị mốc làm mất mùi.
Gợi ý những món ngon chế biến từ bò khô
Thông thường, bò khô Đà Nẵng mua về có thể ăn ngay mà không cần chế biến hoặc chỉ cần vắt thêm nước cốt chanh. Món này không chỉ thích hợp để ăn vặt, lai rai mà còn thích hợp để làm mồi nhắm cùng bia, rượu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp bò khô với các nguyên liệu khác tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn như:
- Gỏi bò khô Đà Nẵng như: gỏi đu đủ bò khô Đà Nẵng, gỏi xoài bò khô, gỏi hoa chuối bò khô và mực khô, gỏi cóc bò khô,…
- Bánh tráng bò khô Đà Nẵng như: bánh tráng nướng bò khô, bánh tráng trộn bò khô, bánh tráng dừa bò khô,…
- Các món ăn khác: xôi bò khô, bánh mì bò khô, cháo bò khô, mì tôm bò khô,…
Cách bảo quản bò khô Đà Nẵng được lâu
Bảo quản bò khô như thế nào để có thể để được lâu mà không làm mất đi mùi vị và chất lượng của món ăn. Tham khảo ngay các mẹo sau:
+ Đặt 1 – 2 túi hút ẩm vào hộp/gói bò khô: Túi hút ẩm có vai trò hút ẩm, làm khô và ngăn không cho nước thấm vào, giúp bò khô không bị ẩm mốc.
+ Bảo quản bò khô Đà Nẵng trong ngăn mát tủ lạnh: Bọc thịt bò vào trong 1 – 2 lớp giấy rồi cho vào túi nilon/hộp nhựa buộc chặt miệng lại.
Nếu muốn để được lâu hơn có thể cho vào ngăn đá sẽ được 2 – 3 tuần. Khi ăn chỉ cần lấy ra phơi nắng hoặc sấy lại là được.
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý chỉ nên lấy lượng bò khô đủ ăn, phần còn lại gói kín và để ở nơi thoáng mát. Nếu quá nhiều không dùng hết trong vài ngày, bạn có thể áp dụng 2 cách bảo quản trên.
Một số lưu ý khi mua và sử dụng bò khô Đà Nẵng
Bò khô giờ đây đã trở thành một trong những loại đặc sản không thể thiếu của Đà Nẵng mà hầu như ai có dịp tới đây đều không quên tìm mua. Nếu tìm mua, bạn đừng quên các lưu ý này:
- Nên tìm hiểu các địa chỉ bán thịt bò khô ở Đà Nẵng, chỉ mua ở những cơ sở uy tín, được mọi người review nhiều để đảm bảo về chất lượng, giá thành.
- Đừng bỏ qua việc xem ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng của sản phẩm. Tuyệt đối không mua hàng sắp hết hạn vì sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
- Nhớ tham khảo trước giá bò khô Đà Nẵng để tránh mua phải thịt bò khô giá quá cao hoặc quá thấp. Đồng thời tham khảo ở nhiều cửa hàng khác nhau, so sánh giá để có được mức giá tốt nhất.
- Bạn nên chọn mua bò khô được đóng gói trong túi hút chân không hoặc hũ có nắp đậy kín. Như vậy chất lượng và vị của món ăn được giữ nguyên bản.
- Nếu mua ở các khu chợ, đừng ngại mà hãy mặc cả giá vì các tiểu thưởng thường hô giá cao hơn giá bán, nhất là đối với khách du lịch.
- Khi sử dụng bò khô chỉ nên lấy một lượng vừa đủ. Nếu không ăn hết không nên cho lại vào túi vì dễ bị ỉu và bay mùi.
Đặc sản bò khô Đà Nẵng có gì ngon, mua ở đâu và kinh nghiệm mua, chế biến bò khô? Tất cả đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết đến bạn. Ngày nay bò khô được bán ở khắp mọi nơi nhưng nếu có dịp ghé thăm thành phố này bạn nhất định phải thử để cảm nhận vị ngon, đậm đà đặc trưng rất riêng ở đây.
Tuyết Nhi – Daivietourist.vn