Chè Liên Đà Nẵng – Review sức hấp dẫn, giá và các chi nhánh
Chè Liên Đà Nẵng là một thương hiệu chè rất nổi tiếng, góp phần làm nên sức hấp dẫn cho ẩm thực Đà thành. Nhờ chất lượng, ngon, bổ, rẻ, chè Liên ngày càng chinh phục được thực khách từ khắp mọi miền. Sau hơn 15 năm, chè Liên đã mở rộng quy mô với nhiều chi nhánh. Hôm nay, daivietourist.vn sẽ review về thương hiệu này cho bạn biết nhé!
Giới thiệu đôi nét về thương hiệu chè Liên Đà Nẵng
Nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng có vô vàn món ngon đáng được kêu tên và chè Liên là một trong số đó. Nổi tiếng với nhiều loại chè ngon, chè Liên luôn được thực khách cực kỳ yêu thích.
Chè Liên Đà Nẵng có từ khi nào?
Chè Liên là một quán chè ra đời vào năm 2008, ban đầu chỉ là một quán nhỏ ở vỉa hè nằm trên đường Hải Phòng. Thời mới kinh doanh, quán bán chủ yếu là các món rau câu và kem flan, phục vụ khách trong những ngày hè nắng nóng.
Dần dần, chủ quán sáng tạo và đưa thêm vào menu nhiều món mới, ngon hơn, phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Trong đó có món chè sầu riêng hay còn gọi là chè Thái bà Liên Đà Nẵng, chè sầu Liên.
Đây được xem là món chè có 1-0-2 và là một trong những món làm nên thương hiệu cho chè Liên Đà Nẵng.
Vị đặc biệt, màu sắc bắt mắt khiến món chè này dần được nhiều người biết đến. Từ đó, cái tên chè bà Liên Đà Nẵng cũng vì thế mà trở nên nổi tiếng.
>> Đọc ngay: Gợi ý 40 đặc sản Đà Nẵng ngon nên thử và mua về làm quà
Nguồn gốc tên gọi chè Liên Đà Nẵng
Chè Liên thực ra là tên gọi của quán chè chứ không phải của một món chè. Bởi trong menu chè sầu Liên Đà Nẵng còn có nhiều món khác.
Sở dĩ đặt tên là chè Liên vì quán lấy theo tên của một trong 2 người “khai sinh” ra quán chè này. Được biết, nhà làm chè Liên có 4 chị em gái mở 2 cơ sở làm chè và đều lấy tên là Liên. Tên gọi này là tên của người chị thứ 2.
Quán đầu tiên ở số 175 Hải Phòng do người chị cả tên Phượng và chị thứ hai tên Liên đứng ra mở và dùng tên Liên để gọi cho dễ nhớ. Đến bây giờ, cái tên này vẫn được dùng và trở thành thương hiệu.
Chè Liên Đà Nẵng vì sao mà nổi tiếng?
Chè không phải là một món ăn gì xa lạ, cũng không hề khó nấu. Nhưng để tạo nên sự khác biệt, chè Liên đã sáng tạo và thay đổi công thức nhiều lần mới có được món chè mang hương vị có 1-0-2.
Sau những nỗ lực nghiên cứu, chè Liên đã tìm được công thức nước cốt dừa kết hợp với sầu riêng tạo ra hương vị hài hòa, dịu dàng và thơm ngon. Hòa quyện trong bát chè còn có thạch, khúc bạch, hạt đác, mít,…
Việc tạo ra món chè đặc biệt, ngọt béo nhưng không ngấy chè Liên Đà Nẵng đã chinh phục biết bao thực khách, kể cả những vị khách khó tính nhất.
Tuy nhiên, quán chè này nổi tiếng không chỉ nhờ có món chè độc đáo mà còn nhờ nhiều yếu tố khác, như: menu đa dạng, giá cả bình dân, chè được bán theo dĩa và tô thay vì ly, cho người ăn cảm giác rất “đã”,…
Review menu chè Liên Đà Nẵng có những loại nào và giá
Hồi đáp lại sự tin yêu của quý khách hàng, chè Liên không ngừng học hỏi đưa vào menu rất nhiều món mới mà mức giá vẫn rất “mềm”, đáp ứng được nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.
Chè Liên Đà Nẵng menu
Lấy cảm hứng từ hương vị chè truyền thống của Việt Nam, chè Liên đã sáng tạo nên những món chè mới với công thức riêng. Đến với chè Liên, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều loại khác nhau.
Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng được biết, menu quán hiện có hơn 20 loại như:
- Chè thái sầu
- Chè mỹ nhãn
- Chè khúc bạch
- Chè đậu đỏ
- Chè dừa non
- Rau câu dừa
- Rau câu 3 màu
- Phô mai sữa chưa
- Kem flan
…
Chè Liên Đà Nẵng giá bao nhiêu?
Chè Liên tuy đặc biệt hơn những quán chè khác nhưng không vì thế mà trở nên đắt đỏ. Hướng đến mục tiêu phục vụ toàn người dân Đà Nẵng trước rồi mới đến du khách, giá chè sầu Bà Liên được bán rất bình dân.
Thông thường, giá chè Liên Đà Nẵng chỉ dao động từ 12.000 – 30.000đ/phần. Đối với chè thái và các loại có sầu, giá mới nhỉnh vì do sầu riêng vốn khá cao.
>> Tham khảo: Lưu ngay 17 quán ốc hút Đà Nẵng ngon ai cũng xuýt xoa
Chè Liên Đà Nẵng có mấy cơ sở? Review các chi nhánh chính của chè Liên
Sau 15 năm, hiện tại chè Liên đã có 7 chi nhánh nằm khắp nơi trong trung tâm thành phố. Nhưng vì một số lý do nên chè Liên Lê Thanh Nghị Đà Nẵng và Đỗ Bá đã ngưng hoạt động. Để thưởng thức, bạn có thể ghé đến một trong các cơ sở dưới đây:
1. Chè Liên 175 Hải Phòng Đà Nẵng
Chè Liên Đà Nẵng Hải Phòng là cơ sở đầu tiên được mở vào năm 2008, góp phần rất lớn vào sự thành công của đặc sản chè Liên. Quán này nằm gần ga Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ Thuật,… nên khi tham quan, du khách có thể ghé thưởng thức luôn.
Trước kia, đây là một quán vỉa hè nhưng không gian giờ đã rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát hơn. Ngoài chỗ ngồi bên ngoài, quán còn có không gian bên trong nhà với điều hòa mát mẻ.
Quán phục vụ đầy đủ các món trong menu: chè thái, khúc bạch, thạch rau câu, kem flan,… Tuy nhiên, bạn nên đi sớm, tránh đi vào giờ cao điểm vì sẽ rất đông khách.
- Địa chỉ: 175 Hải Phòng, P.Tam Thuận, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 08h00 – 23h00
- Số điện thoại: 0989 595 274
2. Chè Liên Đà Nẵng 189 Hoàng Diệu
Chè Liên đường Hoàng Diệu là cơ sở thứ sau khi thương hiệu chè Liên đã phát triển và có chỗ đứng. Quán nằm ngay trung tâm nên rất dễ tìm, lúc nào cũng tấp nập khách ra vào, nhất là vào buổi tối.
Mặc dù chè Liên – cn Hoàng Diệu Đà Nẵng đã mở rộng hơn nhưng diện tích vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên do được lắp nhiều quạt nên không gian rất mát mẻ.
Tới đây bạn vẫn có thể thưởng thức các món chè Liên Đà Nẵng chính gốc, hương vị không có gì khác biệt. Ngồi ở đây vừa ăn chè vừa ngắm cảnh phố phường cũng rất thú vị.
- Địa chỉ: 189 Hoàng Diệu, P.Nam Dương, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 07h30 – 23h00
- Số điện thoại: 0988 280 898
3. Chè Liên Điện Biên Phủ Đà Nẵng
Chè Liên Đà Nẵng địa chỉ trên đường Điện Biên Phủ là cơ sở thứ 4 trong hệ thống chè Liên. So với chè liên Hoàng Diệu Hải Châu Đà Nẵng và các cơ sở trên, quán này có không gian rộng rãi với tone màu trắng hiện đại.
Chỗ ngồi bên trong nhà thoải mái tuy nhiên chỗ ngồi bên ngoài lại hạn chế. Đến đây, mọi người có thể thử chè sầu, các món rau câu nhưng đừng quên thử món tàu hủ đá – một món bestseller được thực khách review rất nhiều.
- Địa chỉ: 320 Điện Biên Phủ, P.Chính Gian, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 08h00 – 23h00
- Số điện thoại chè Liên Đà Nẵng: 0989 595 274
4. Chè sầu Liên Đà Nẵng đường 2 Tháng 9
Để thưởng thức chè Liên Đà Nẵng ngon, bạn cũng có thể tìm đến cơ sở trên đường 2 Tháng 9. Đây là địa chỉ thứ 5 nằm ngay trung tâm, vị trí đắc địa nên rất thuận tiện cho việc di chuyển.
Có lẽ vì “sinh sau đẻ muộn” nên không gian quán đã được “nới lỏng” hơn nhiều, quán có 2 lầu sạch sẽ. Bạn có thể ngồi ngoài trời hay trong nhà đều được,
Nhờ lợi thế vị trí là quán chè Liên Đà Nẵng gần cầu Rồng nên thu hút rất nhiều du khách. Quán rộng, nhân viên đông do đó phục vụ cũng rất nhanh nhẹn, không để bạn chờ lâu.
- Địa chỉ: 16 đường 2 Tháng 9, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 07h30 – 23h00
- Số điện thoại: 0906 446 073
5. Chè Liên Đà Nẵng – Trần Cao Vân
Đây là cơ sở thứ 6 nằm ngay ở trung tâm, có vị trí trên con đường ẩm thực đông đúc và nhộn nhọ. Quán tuy khiêm tốn về diện tích nhưng được trang trí với màu sắc vàng bắt mắt, ấn tượng.
Cũng như các chi nhánh khác, menu ở quán này cũng phục vụ thực khách với đầy đủ các món. Vậy nên, nếu bạn chưa biết nên mua chè Liên Đà Nẵng ở đâu thì yên tâm nhé. Hương vị và giá thành đều như các quán.
- Địa chỉ: 791 Trần Cao Vân, P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 08h30 – 23h00
- Số điện thoại: 0905 961 952
>> Xem thêm: Mực rim me Đà Nẵng mua ở đâu ngon? 18 địa chỉ đáng tin nhất
Những chi nhánh chè Liên Đà Nẵng trên toàn quốc
Để mang hình ảnh chè Liên đi xa hơn và để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thức nhiều vùng miền. Chè Liên đã mở thêm các chi nhánh ở các tỉnh thành khác, gồm:
+ Chè Liên Đà Nẵng – Chi nhánh Sài Gòn
Việc mở chi nhánh chè sầu bà Liên Đà Nẵng tại Sài Gòn đã đáp ứng nhu cầu của những vị khách thân thương có thể thỏa mãn cơn thèm.
- Địa chỉ 1: 120/22 Trần Huy Liệu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.
- Địa chỉ 2: 127 Trương Công Định, Q.Tân Bình, TP.HCM.
Các chi nhánh này đều có đủ các món như trong menu như ở cơ sở chính nên bạn cứ yên tâm nhé. Với thời tiết nóng bức của Sài Thành có ly chè ngọt thanh, mát lạnh mà thưởng thức thì không còn gì bằng.
+ Chè Liên Đà Nẵng tại Hà Nội
Không chỉ có Sài Gòn mà chè Liên cũng đã mở các cửa hàng tại thủ đô Hà Nội. Không chỉ có 1 hay 2 mà có tận 4 cơ sở.
Hương vị chè Liên ở Hà thành vẫn giữ được hương vị gốc, chỉ có biến tấu một chút cho phù hợp với khẩu vị của của người địa phương.
- Cơ sở 1: Kiot số 1 Bách hóa Nghĩa Tân, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội.
- Cơ sở 2: 81 Xã Đàn, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội.
- Cơ sở 3: 16 Quang Trung, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội.
- Cơ sở 4: 45 Đường Láng, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội.
+ Chè Liên Đà Nẵng Hải Phòng
Hiện tại, ở Hải Phòng quán chè Bà Liên Đà Nẵng cũng chính thức “gia nhập”. Sau khi khai trương, những món chè của quán nhanh chóng được người dân thành phố Hoa Phượng Đỏ vô cùng yêu thích.
- Địa chỉ: 25 Lương Khánh Thiện, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng.
Các loại nên thử nhất trong menu chè Liên Đà Nẵng
Nếu lần đầu tới quán chè Liên, chắc chắn bạn sẽ không khỏi hoa mắt khi menu quá nhiều món không biết chọn món nào. Tất nhiên là không thể nào thử hết được, dưới đây là một số món bestseller đáng thử nhất.
+ Chè Thái sầu riêng
Món đầu tiên trong menu chè Liên Đà Nẵng nhất định phải ăn đó là chè Thái sầu riêng hay chè Thái. Đây là món làm nên danh tiếng cho chè Liên nên nếu không thử sẽ tiếc lắm đó.
Ngoài phần nước cốt dừa ngọt béo hòa quyện với thịt sầu riêng thơm phức được xay nhuyễn. Thành phần còn có các loại topping như mít, dừa, thạch rau câu, hạt đác, khúc bạch. Mọi thứ hòa quyện khiến thực khách khó tài nào cưỡng lại.
+ Chè khúc bạch
Ngoài món chè sầu Liên Đà Nẵng chính hiệu thì bạn nhớ thử thêm món chè khúc bạch. Món chè là sự hòa quyện giữa hương vị béo thơm của những viên khúc bạch làm từ phô mai và sữa tươi.
Thêm chút đường phèn ngọt thanh và vài ba loại topping như trái nhãn, hạt hạnh nhân làm món chè càng thêm hấp dẫn. Khúc bạch có nhiều vị: dứa, sữa, socola, dâu tây,…
+ Chè dừa dầm
Là một tín đồ của dừa, bạn nhớ đừng bỏ qua món chè dừa dầm ở chè Liên Đà Nẵng nhé. Đây là một trong những món yêu thích của đa số thực khách.
Món chè mang hương vị thơm ngon và tươi mát của dừa tươi, kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy, tạo nên hương vị độc đáo. Khiến bất kỳ ai ăn thử đều nhớ mãi không quên.
+ Rau câu dừa
Rau câu dừa nghe có vẻ bình thường nhưng tại chè Liên Đà Nẵng, nó đã trở thành một món ăn rất cuốn.
Đúng như tên gọi, thành phần của món này gồm nước dừa tươi, nước cốt dừa và bột rau câu. Phần nước cốt dừa ở trên thanh thanh, vị ngọt tự nhiên kết hợp với lớp thạch nước cốt dừa sánh mịn, tạo nên sự hài hòa.
Đặc biệt ở quán chè Liên, món này sẽ được chan thêm nước cốt dừa sánh trên mặt, giúp nó thêm béo ngậy. Rau câu dừa ăn vào ngày hè có tác dụng giải nhiệt tuyệt vời.
+ Tàu hũ sâm dứa sầu riêng
Tàu hũ sâm dứa sầu riêng cũng là món rất “đắt khách” ở các chi nhánh chè Liên Đà Nẵng. Vị của nước cốt dừa kết hợp với sữa tươi, tạo nên một loại nước cốt sền sệt nhưng không quá đặc, béo ngậy và thơm ngon.
Còn tàu hũ thì tươi ngon, mềm mịn. Ăn một miếng, cảm giác tàu hũ như tan trong miệng, tỏa mùi đậu nành thơm ngon. Khi ăn kèm thêm thịt sầu riêng kích thích vô cùng.
Hướng dẫn cách bảo quản chè Liên Đà Nẵng và cách thưởng thức
Hương vị ngon, dễ ăn vì vậy chè Liên ngày càng trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Trong đó có không ít du khách lựa chọn mua mang về. Tuy nhiên, nếu mang về bạn cần biết cách bảo quản và thưởng thức.
Cách bảo quản chè Liên Đà Nẵng
Chè Liên thường được đóng gói trong những chiếc túi bóng, ép chặt miệng rất chắc chắn. Điều này thuận tiện cho việc bảo quản và mang đi xa.
- Khi mua sỉ chè Liên Đà Nẵng mang về, cần đóng gói trong thùng xốp và ướp đá để chè không bị hư.
- Chè mua về nếu chưa ăn, bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Chè Liên Đà Nẵng để được bao lâu? Nếu bỏ trong ngăn mát sẽ để được 2 – 3 ngày, còn nếu bỏ trong ngăn đông thì lâu hơn từ 10 – 15 ngày.
- Không để chè ở ngoài nhiệt độ phòng quá lâu, đặc biệt là tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Cách thưởng thức chè sầu Liên Đà Nẵng
Chè sầu Liên mua về, bạn chỉ cần cắt miệng túi cho vào bát hoặc ly. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể cho thêm túi sầu riêng đi kèm hoặc chỉ ăn chè thạch bình thường. Sau đó cho thêm lượng đá bào tùy ý là đã có thể thưởng thức.
Hướng dẫn cách làm chè Liên Đà Nẵng ngon, đúng vị tại nhà
Nếu không có cơ hội đến tận Đà Nẵng để thưởng thức chè sầu Liên Đà Nẵng chuẩn thì có thể tự học nấu tại nhà theo công thức mà daivietourist.vn chia sẻ bên dưới.
Nguyên liệu để nấu chè Liên Đà Nẵng
Để có thể nấu được món chè Liên đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 2 múi sầu riêng
- 200ml sữa tươi không đường
- 100m nước cốt dừa
- 200gr đường
- 200gr bột béo
- 50ml whipping cream
- 200gr đậu xanh bỏ vỏ
- 100gr cùi dừa
- Lá dừa, siro dâu
- 10 quả nhãn
- 5 múi mít
- 100gr thạch rau câu
- 30gr bột năng
Cách nấu chè Liên Đà Nẵng
Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong rồi, cùng bắt tay vào thực hiện để có ngay những bát chè thơm ngon nào!
+ Sơ chế nguyên liệu
- Sầu riêng bỏ hạt, lấy thịt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100m sữa tươi.
- Mít cũng bỏ hạt và xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Nhãn bỏ vỏ và hạt. Lá dứa xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Cùi dừa cắt hạt lựu.
- Đậu xanh đem ngâm qua đêm từ 5 – 8 tiếng. Sau đó vo sạch rồi hấp chín, khi chín thì cho vào 100gr đường giã hoặc xay mịn.
+ Làm topping cho món chè Liên Đà Nẵng
- Trộn 100gr đường với bột thạch rau câu, thêm 200ml nước lọc rồi đun sôi. Chia làm hai phần. Một phần để nguyên, còn một phần trộn với nước cốt lá dứa để tạo màu xanh đẹp mắt.
- Đun sôi thêm 10 phút nữa rồi đổ ra khay, để ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại thì cắt thành khúc vừa ăn. Phần thạch màu trắng thì thái sợi.
- Cho cùi dừa vào tô, thêm 100ml siro dâu, trộn đều và ngâm tầm 10 phút. Tiếp đó vớt cùi dừa qua một cái tô khác và cho bột năng vào trộn đều, dùng rây rây bớt bột thừa.
- Đun sôi một nồi nước, cho cùi dừa vào nấu cho đến khi cùi dừa trong lại thì vớt ra ngâm trong đá lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
+ Làm nước cốt dừa
Đây là thành phần rất quan trọng quyết định độ ngon của món đặc sản chè Liên Đà Nẵng.
Bạn đun sôi 500m nước lọc, thêm vào 200ml sữa tươi không đường, 100 nước cốt dừa, whipping cream, 200gr bột béo, khuấy đều rồi chỉnh nhỏ lửa. Thêm vào 1 bó lá dứa và đảo nhẹ thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
+ Hoàn thành
Cho vào chén một ít đá nhỏ, thêm thạch, nhãn, mít và trân châu dừa vào, thêm một muỗng sầu riêng rồi chan nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Đơn giản thôi nhưng bạn đã có được một phần chè thái hấp dẫn.
>> Có thể bạn quan tâm: TOUR CÙ LAO CHÀM
Thưởng thức chè Liên Đà Nẵng và một số lưu ý khác cần biết
Chè sầu Thái cũng như các loại chè khác của quán chè Liên nói chung là thức giải nhiệt tuyệt vời trong ngày hè, tuy nhiên cũng có một vài lưu ý bạn nên biết:
- Chè Liên rất ngon và nổi tiếng nên trên thị trường có nhiều quán bán nhái, tất nhiên là vị sẽ không được như chè liên chính gốc. Tốt nhất bạn chỉ nên chọn một trong các chi nhánh trên thôi nhé.
- Khi phát hiện chè có mùi vị bất thường, quá hạn sử dụng thì không được ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Chè Liên Đà Nẵng có vị khá ngọt nên những người bị bệnh tiểu đường, người ăn kiêng cần hạn chế ăn để kiểm soát nồng độ glucose trong máu và tránh tăng cân.
- Nếu không thích ăn ngọt, bạn có thể order chè thái không sầu riêng hoặc các loại chè, thạch khác cũng rất đáng thử.
- Chè sầu tuy ngon nhưng cũng không nên vì thế mà ăn quá nhiều vì trong chè có sầu có thể gây nóng, nổi mụn, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.
- Bạn hãy tìm cơ sở chè Liên Đà Nẵng gần nhất để tiện cho việc đi lại, tiết kiệm thời gian, vì thực chất hương vị chè ở tất cả các chi nhánh đều giống nhau.
Chè Liên Đà Nẵng giờ không chỉ có tại Đà Nẵng mà đã có mặt ở cả Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng. Vì thế, việc thưởng thức chè cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu có dịp ghé thăm thành phố đáng sống, bạn hãy trực tiếp đến tận “cái nôi” của chè Liên để thử và cảm nhận nhé!
Tuyết Nhi – Daivietourist.vn