Review bánh xèo Đà Nẵng và 20 quán thơm ngon ai ăn cũng mê
Bánh xèo Đà Nẵng là một món ăn dân dã nhưng rất được lòng thực khách. Món bánh với vỏ ngoài giòn rụm quyện cùng hương vị thơm ngon của các loại nhân bên trong làm bất kỳ ai cũng bị mê mẩn khi nếm thử. Vậy đến du lịch Đà Nẵng ăn bánh xèo ở đâu ngon? Ghé ngay 1 trong 20 quán mà daivietourist.vn bật mí nhé!
Giới thiệu bánh xèo Đà Nẵng – Món ăn hấp dẫn bao thực khách
Ở Đà Nẵng, món bánh xèo đã đi vào tiềm thức của bao người dân. Trở thành một trong những đặc sản mà du khách ai cũng tìm thử khi có dịp ghé thăm thành phố này.
Nguồn gốc của món bánh xèo Đà Nẵng
Bánh xèo là một món ăn phổ biến của ẩm thực Việt Nam, nhất là miền Trung và miền Nam. Ở mỗi vùng miền, bánh sẽ có kích cỡ và thành phần khác nhau cho ra nhiều phiên bản ngon miệng.
Về nguồn gốc bánh xèo Đà Nẵng, có rất nhiều ý kiến. Có người cho rằng đây là biến thể của món bánh khoái Huế. Người thì cho rằng công thức làm bánh được học từ người Chăm, cũng có ý kiến cho rằng ảnh hưởng từ ẩm thực Nam Ấn…
Tuy không rõ thời điểm ra đời, nhưng bánh xèo thường được cho có nguồn gốc từ miền Trung. Thời Tây Sơn, món ăn này phổ biến đến độ dùng thay cơm vào 2 ngày trong tháng (ngày 2 và ngày 16 Âm lịch).
Dù ngày nay, món ăn này có khắp mọi nơi. Nhưng phải công nhận bánh xèo miền Trung nói chung và bánh xèo Đà Nẵng nói riêng vẫn là nguyên bản số 1.
Sở dĩ gọi là bánh xèo vì khi đổ lớp bột gạo vào khuôn phát ra âm thanh xèo xèo nghe rất vui tai. Tại Đà Nẵng món bánh này thường được bán ở vỉa hè hoặc trong quán nhỏ khiêm tốn.
Bánh xèo Đà Nẵng có gì khác với những nơi khác?
Bánh xèo là loại bánh được làm từ bột gạo, kết hợp với các nguyên liệu khác như: tôm, thịt, giá, rau,… Tuy nhiên, bánh xèo ở Đà Nẵng có kích cỡ vừa, độ dày vừa phải (không quá dày như bánh khoái Huế, cũng không quá mỏng như bánh xèo miền Nam).
Phần nhân bánh chủ yếu là hải sản như tô, mực, giá đỗ và thịt heo thay cho đậu xanh, nấm và ngó sen như ở miền Nam. Bánh xèo Đà Nẵng thường ăn kèm với các loại rau thơm, khế chua.
Đặc biệt là nước chấm sẽ hòa quyện giữa các nguyên liệu như nước mắm, đậu phộng, mè, gan heo xay nhuyễn. Thêm chút bột năng tạo nên độ sền sệt, đậm đà đặc trưng chứ không chỉ là nước mắm ngọt.
Nói chung, càng vào trong phía Nam thì chiếc bánh xèo càng lớn dần. Ngoài ra, nhân bánh và cả nước chấm cũng được biến tấu dần cho phù hợp với khẩu vị của từng miền.
Bánh xèo của Đà Nẵng tuy không cầu kỳ nhưng để lại hương vị đặc trưng khiến nhiều người lưu luyến khi có dịp thưởng thức.
Bánh xèo Đà Nẵng không chỉ ngon mà còn rất bình dân
Không chỉ hấp dẫn với chiếc bánh có màu vàng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn tan trong miệng. Hòa quyện với các nguyên liệu và rau dưa, tạo nên một dư vị rất cuốn.
Dạo quanh một vòng Đà Nẵng, không khó để tìm thấy một chỗ bán bánh xèo. Từ quán vỉa hè, bình dân cho đến quán lớn, sang trọng. Mỗi chiếc bánh xèo Đà Nẵng đi kèm đầy đủ topping chỉ có giá từ 10.000 – 20.000đ/cái.
Thông thường mỗi người chỉ cần ăn từ 2 – 3 cái là đủ. Với mức giá bánh xèo ở Đà Nẵng như thế, nên không khó hiểu vì sao món ăn này lại hấp dẫn và được lòng thực khách như vậy.
>> Đọc thêm: Lưu ngay 17 quán ốc hút Đà Nẵng ngon ai cũng xuýt xoa
Gợi ý các quán bánh xèo Đà Nẵng mặn ngon, rất đông khách
Không khó để tìm một quán bánh xèo ở Đà Nẵng, nhất là vào mùa mưa món này được bán rất nhiều. Các quán mà daivietourist.vn chia sẻ trong top này đều là những địa điểm nổi tiếng, bạn đừng bỏ qua nhé.
1. Bánh xèo tôm nhảy Cô Ba Đà Nẵng
- Địa chỉ: 248 Trưng Nữ Vương, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 9h30 – 21h30
- Số điện thoại: 0905 097 071
Nằm trong danh sách quán bánh xèo Đà Nẵng ngon không thể bỏ qua Cô Ba – một thương hiệu khá lâu năm và nổi tiếng.
Cô Ba là người tiên phong đưa bánh xèo Bình Định về Đà Nẵng. Bánh xèo ở đây có kích thước nhỏ hơn, vỏ bánh dày và giòn hơn bánh ở Đà Nẵng.
Ngoài các nguyên liệu: thịt, giá, hành lá thì quán còn sử dụng tôm đất. Đặc biệt là tôm tươi sống còn nhảy trên chảo. Vì thế bánh xèo Đà Nẵng ở đây có hương vị ngọt tươi, khi ăn giòn rôm rốp. Nhân đầy ắp, đảm bảo an bao no.
2. Quán bánh xèo Bà Dưỡng Đà Nẵng
- Địa chỉ bánh xèo Bà Dưỡng Đà Nẵng: 280/23 Hoàng Diệu, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu
- Giờ mở cửa: 09h30 – 21h30
- Số điện thoại: 0236 3873 168
Cái tên bánh xèo Bà Dưỡng Hoàng Diệu Đà Nẵng có lẽ không còn xa lạ gì với người dân và khách du lịch. Quán tuy nằm trong một con hẻm nhỏ nhưng khách ra vào không khi nào ngớt.
Món bánh xèo Đà Nẵng ở đây thì không có gì để chê. Bánh có màu vàng ươm, bề ngoài giòn rụm, nhân bên trong chín đều. Đặc biệt viền bánh được tráng một lớp trứng mỏng nên ăn rất thơm.
Nước chấm bánh sền sệt, có màu nâu, vị đậm đà phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cuộn bánh chung với rau cải, rau thơm và chấm nước chấm ngập vào chén nước sốt và thưởng thức, cảm giác không còn gì tuyệt bằng.
3. Bánh xèo Bé Dung Đà Nẵng
- Địa chỉ: 280/221 Hoàng Diệu, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 09h30 – 21h30
- Số điện thoại: 0236 3873 168
Bánh xèo Đà Nẵng Bé Dung hay còn gọi là bánh xèo Bà Dung Đà Nẵng cũng là một quán nằm trong kiệt đường Hoàng Diệu. Nơi này gây ấn tượng với không gian truyền thống và ấm cúng.
Bánh xèo ở đây được mọi người đánh giá giòn, thơm và nước lèo đậm vị, rau sống ăn kèm luôn tươi xanh. Nhân bánh có thịt heo, giá đỗ và cả nhân tôm cho mọi người lựa chọn.
Không chỉ có bánh xèo nem lụi Đà Nẵng, ở Bé Dung còn có bún thịt nướng, thịt nướng lá lốt, bánh hỏi,… cũng rất đáng thử.
4. Bánh xèo Bà Nhỏ Đà Nẵng
- Địa chỉ: 464/1 Trưng Nữ Vương, P.Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
- Số điện thoại: 0905 992 297
Không hề kém cạnh các cái tên kể trên, quán bánh xèo Đà Nẵng Bà Nhỏ cũng sở hữu không gian ấn tượng với thiết kế thoáng đãng, rộng rãi. Cả menu nhiều món đặc sản Đà Nẵng hấp dẫn.
Quán Bà Nhỏ đặc biệt với viền bánh từ trứng gà thơm béo, vỏ bánh giòn ăn rất kích thích.
Ngoài đặc sản bánh xèo Đà Nẵng ra thì nem lụi, nem chua, bún thịt nướng, bánh tôm Hồ Tây đặc trưng rất hấp dẫn thực khách.
5. Bánh xèo Bà Loan Đà Nẵng
- Địa chỉ: 831 Ngô Quyền, P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 07h30 – 22h00
- Số điện thoại: 0905 026 689
Nếu bạn muốn ăn bánh xèo giá rẻ Đà Nẵng thì có thể ghé Bà Loan. Quán nằm trên mặt tiền Ngô Quyền, khu vực khá trung tâm và đông khách du lịch nên không hề khó tìm.
Giá bánh xèo Đà Nẵng ở đây cực kỳ bình dân, chỉ 15.000đ/cái. Rau dưa ăn thoải mái, có thể xin thêm tùy ý. Menu quán còn có nem lụi, bún thịt nướng, giá cũng rất rẻ.
6. Bánh xèo Bà Tuyết Đà Nẵng
- Địa chỉ: 25 Trần Quốc Toản, P.Phước Ninh, Q.Hải Châu, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 11h00 – 20h00
- Số điện thoại: 0905 987 661
Bà Tuyết – một địa điểm không thể bỏ qua khi nhắc đến đặc sản bánh xèo Đà Nẵng. Điều khiến thực khách rất thích ở quán này là sự sạch sẽ và nguồn nguyên liệu tươi, đảm bảo vệ sinh, tạo cảm giác yên tâm khi dùng bữa.
Món bánh xèo Bà Tuyết ghi điểm với mùi thơm khó cưỡng của trứng và độ giòn rụm của vỏ bánh.
Đặc biệt là nước chấm bánh xèo Đà Nẵng làm từ thịt băm, gan và tương đậu phộng, đậm đà nhưng không quá mặn, rất vừa miệng.
7. Quán bánh xèo Nhung Đà Nẵng
- Địa chỉ: 105 Nguyễn Thiện Kế, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10h30 – 13h00 và 15h00 – 21h00
- Số điện thoại: 0905 188 481
Quán bánh xèo Nhung Đà Nẵng đánh giá là một trong số ít quán chế biến theo phong cách truyền thống của Đại Lộc, Quảng Nam với khổ bánh to hơn bình thường.
Tuy vậy, chiếc bánh xèo Đà Nẵng ở đây không quá dày, vẫn có độ giòn rúm và màu vàng nghệ bắt mắt. Nhân bánh có đủ trứng, thịt, tôm và giá đỗ.
Quán bánh xèo Nguyễn Thiện Kế Đà Nẵng này phục vụ thực khách với 3 loại nước chấm: nước tương, nước mắm chua ngọt và mắm nêm, phù hợp với khẩu vị của nhiều người khác nhau.
8. Bánh xèo Đà Nẵng cô Mười
- Địa chỉ: 23 Châu Thị Vĩnh Tế, P.Bắc Mỹ Phú, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 15h00 – 21h00
- Số điện thoại: đang cập nhật
Cô Mười – một quán bánh xèo Quảng Ngãi tại Đà Nẵng chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Bánh xèo ở đây không quá dày, không quá mỏng vừa ăn, nhân bánh đầy đủ các thành phần.
Điều đáng nói nhất là sốt bánh xèo Đà Nẵng quán cô Mười có độ sánh vừa phải, thơm mùi của đậu phộng rang, xen lẫn chút mặn ngọt nên rất được thực khách yêu thích.
>> Tham khảo: Review bún chả cá Đà Nẵng và top 25 quán ngon nhất nên thử
9. Bánh xèo Bà Mua Đà Nẵng
- Địa chỉ: 259 Hồ Nghinh – 209/5 Nguyễn Văn Thoại – 18 Hà Bổng
- Giờ mở cửa: 6h00 – 21h30
- Số điện thoại: 0965 159 159
Nhắc tới Bà Mua, mọi người thường nghĩ ngay đến món mì Quảng. Nhưng không, Bà Mua còn nổi tiếng với các món đặc trưng của Đà thành như: bánh tráng cuốn thịt heo, cao lầu, bánh bèo và bánh xèo…
Điểm khác biệt của bánh xèo Đà Nẵng quán Bà Mua so với các quán khác là bánh có dạng to. Bánh được trải đều chứ không gấp đôi lại, nhân bánh thập cẩm đủ các loại: tôm, thịt, mực, giá đỗ.
Theo mọi người nhận xét, bánh xèo có vỏ khá giòn, nhân nhiều nên ăn ngon và no. Ngoài ra các món khác cũng rất đáng thử, giá tuy nhỉnh một chút nhưng chấp nhận được.
10. Bánh xèo Bà Thúy Đà Nẵng
- Địa chỉ: 28 Lê Độ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 11h00 – 22h00
- Số điện thoại: 0905 035 247
Bà Thúy được biết đến là quán bánh xèo Lê Độ Đà Nẵng ngon, giá rẻ rất được lòng thực khách địa phương. Quán nằm trên mặt tiền, đi ngang qua rất dễ nhận biết vì cả hai hàng bánh xèo trên bếp lúc nào cũng tỏa mùi thơm phức.
Bánh xèo ở đây siêu giòn nên khi ăn cảm giác tan trong miệng rất thích. Một điều nữa là bánh luôn nóng hổi vì khách đến mới đổ. Do đó, đôi khi mọi người phải đợi lâu một chút.
Không chỉ có món bánh xèo Đà Nẵng mà bún thịt nướng, nem và bò lá lốt cũng rất ngon về cả vị lẫn nước chấm mà giá lại khá rẻ. Nếu bạn muốn tìm địa chỉ bánh xèo quận Thanh Khê Đà Nẵng thì có thể ghé Bà Thúy để thứ nhé!
11. Bánh xèo Kim Anh Đà Nẵng
- Địa chỉ: 63 Huỳnh Thúc Kháng, P.Nam Dương, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 06h30 – 22h00
- Số điện thoại: 0236 3582 486
Kim Anh vốn nổi tiếng với món bún thịt nướng gia truyền. Tất nhiên là nếu đã đến đây phải thử bún thịt nướng trứ danh của quán. Nhưng bạn cũng đừng bỏ qua món bánh xèo Đà Nẵng.
Bánh xèo được đổ theo kiểu bánh khoái Huế, nhỏ nhưng hơi dày. Nhân ngập tràn giá đỗ và thịt heo, tôm. Đi kèm là các loại rau, dưa leo, xoài xanh, chuối chát ăn cùng.
Bánh giòn thơ, rau tươi xanh, chấm cùng thứ nước chấm gia truyền ăn bao me. Ngoài ra, menu quán bánh xèo Đà Nẵng này cũng có nem nướng lá lốt, bún thịt nướng, bánh cuốn,…
12. Bánh xèo Cô Bông Đà Nẵng
- Địa chỉ: 233 Núi Thành, P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 06h30 – 22h00
- Số điện thoại: 0901 961 443
Đến với Cô Bông, bạn chỉ cần bỏ ra 14.000đ là có thể thưởng thức ngay chiếc bánh xèo giòn rụm, béo thơm. Đặc biệt nếu gọi theo combo thì giá còn rẻ hơn.
Những chiếc bánh nhỏ xinh nhưng đầy topping tôm, thịt, giá đỗ. Bánh được chiên giòn viền cạnh nên khi cuốn không bị vỡ.
Khác với các quán bánh xèo Đà Nẵng khác, ở đây không cuốn bánh trong bánh tráng mà cuốn trực tiếp vào bánh. Cô Bông còn nổi tiếng với món bánh căn, nem lụi được thực khách đánh giá rất nhiều. Hãy thử nhé!
13. Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền Đà Nẵng
- Địa chỉ: 46 Phan Thanh, P.Thạc Gián, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 09h30 – 21h30
- Số điện thoại: 0905 684 246
Bánh xèo Năm Hiền Đà Nẵng tọa lạc trên mặt tiền của con đường Phan Thanh nhộn nhịp, lúc nào cũng đông khách ra vào. Vì thế tới quán bạn sẽ thấy cô củ cứ luôn tay luôn tay đúc những mẻ bánh nóng hổi.
Gọi là bánh xèo Đà Nẵng nhưng bánh xèo Năm Hiền lại mang phong cách của Bình Định. Quán phục vụ thực khách với hai loại: bánh xèo tôm nhảy Đà Nẵng và bánh xèo thịt bò. Theo daivietourist.vn, bạn nên thử cả hai vì loại nào cũng ngon.
14. Bánh xèo Thanh Hưng Đà Nẵng
- Địa chỉ: 09 đường 2 Tháng 9, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 10h30 – 23h00
- Số điện thoại: 0327 738 773
Được thực khách đánh giá, bánh xèo giòn, rau sống tươi xanh và nước chấm cực ngon, ngậy thơm rõ vị gan,… quán bánh xèo Đà Nẵng Thanh Hưng dần trở thành địa chỉ yêu thích của nhiều người.
Bánh xèo có cả topping tôm và thịt, tuy nhiên bánh hơi dày. Nếu bạn nào thích ăn bánh xèo mềm Đà Nẵng thì đây chưa phải là địa chỉ thích hợp nhé.
Ngoài bánh xèo, quán còn bán nem lụi và chả ram, vị 2 món này cũng rất hấp dẫn. Nhân viên phục vụ nhiệt tình và nhanh nhẹn.
15. Bánh xèo Cô Lý Đà Nẵng
- Địa chỉ: 165 Phạm Cự Lượng, P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 17h00 – 22h00
- Số điện thoại: 0919 619 426
Cô Lý bán bánh xèo Đà Nẵng nhưng menu có thêm nem lụi, bún thịt nướng, bún mắm. Quán này có từ rất lâu rồi nên khá nổi tiếng, được nhiều người biết tới.
Ở đây bán giá cũng rất bình dân, chỉ 9.000đ/cái kèm rau dưa đầy đủ. Bạn có thể chọn nước chấm gan thịt hoặc nước mắm chua ngọt tùy thích. Nem lụi thì giá 7.000đ/cây, bún thì 25.000đ/tô.
Ngoài các quán này, nếu bạn muốn ăn bánh xèo Võ Văn Kiệt Đà Nẵng thì có thể ghé Ẩm Thực Xèo. Hay tham khảo thêm quán: bánh xèo Bé Tình Đà Nẵng, bánh xèo Quê Hương Đà Nẵng,…
Một số quán bánh xèo Đà Nẵng dành cho các tín đồ ăn chay
Nếu thích ăn bánh xèo nhưng lại là tín đồ ăn chay vậy thì làm sao? Thì tìm các quán bánh xèo chay Đà Nẵng ăn thôi. Đại Việt Tourist bật mí cho bạn một vài điểm sau đây:
16. Quán chay Tỉnh Quán
- Địa chỉ: 11 Trần Nhật Duật, P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 7h30 – 21h00
- Số điện thoại: 0948 645 513
Đây là một địa chỉ chuyên về ẩm thực chay, nổi tiếng với thực đơn đa dạng. Từ các món chay truyền thống như cơm chay, mì trộn, mì quảng,… đến các món ăn sáng tạo như bánh xèo chay.
Món bánh xèo Đà Nẵng chay ở đây giòn tan, thơm lừng. Chấm cùng nước mắm chay chua ngọt ăn rất cuốn. Giá bánh là 40.000đ/cái to.
Quán có không gian rộng rãi, thiết kế ấm áp tạo cảm giác dễ chịu khi dùng bữa. Nhân viên của Tỉnh Quán cũng rất thân thiện và vui vẻ phục vụ khách.
17. Quán chay Hương Sen
- Địa chỉ: 73 Lê Đình Lý, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00
- Số điện thoại: 0935 663 766
Nằm trong số các quán bánh xèo ngon Đà Nẵng chay không thể bỏ qua Hương Sen.
Menu ở quán rất đa dạng, ngoài các món mì quảng, bánh bèo, cơm chay thì còn có bánh xèo Đà Nẵng và nhiều món khác. Đặc điểm của bánh xèo của Hương Sen đúc theo từng cái nhỏ rất dễ ăn.
Bánh vàng giòn, đi kèm rau dưa và nước chấm chay sền sệt rất đặc biệt. Vì thế được thực khách khen ngợi rất nhiều.
18. Quán chay Thiện Duyên
- Địa chỉ: Kiệt 10, 308 Hoàng Diệu, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00
- Số điện thoại: 0905 688 530
Bánh xèo Đà Nẵng ở đây ngon? Thiện Duyên là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích ẩm thực chay.
Sở hữu thực đơn đa dạng các món, đặc biệt là bánh xèo được nấu theo công thức riêng thêm loại nước chấm thần thánh đã thu hút bao vị khách. Quán liên tục bổ sung món món để thực khách thay đổi khẩu vị.
19. Quán chay Thúy
- Địa chỉ: 122 Hoàng Diệu, P.Hải Châu 2, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 7h00 – 21h00
- Số điện thoại: 0236 2217 112
Trong số các quán bánh xèo đường Hoàng Diệu Đà Nẵng không thể bỏ qua quán Thúy. Nơi này nổi tiếng với không gian sạch sẽ, thiết kế hiện đại và sự phục vụ niềm nở, thân thiện.
Đến với quán Thúy, bạn sẽ được thưởng thức món bánh xèo Đà Nẵng vàng ươm, bắt mắt. Bánh được rán vàng giòn với nhân đậu xanh và nấm rất ngon. Nước chấm sánh mịn khiến ai ăn cũng mê.
20. Quán chay Pháp Hoa Đà Nẵng
- Địa chỉ: 14 Đoàn Ngọc Nhạc, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng
- Giờ mở cửa: 14h00 – 19h30
- Số điện thoại: 0825 726 036
Thêm một địa chỉ để thưởng thức món bánh xèo chay Đà Nẵng là quán chay Pháp Hoa. Bánh xèo ở đây sử dụng nguyên liệu tươi, sạch sẽ, vàng giòn và ít dầu nên ăn không bị ngán.
Điều khiến bánh xèo Đà Nẵng của quán trở nên hấp dẫn là chén nước chấm độc quyền, béo béo, ngọt mặn vừa phải rất khó quên. Tất nhiên là các món cơm chay, mì quảng,… cũng rất ngon.
Hướng dẫn cách làm bánh xèo Đà Nẵng giòn ngon tại nhà
Với sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh giòn tan, bên trong ngập tràn các loại nhân. Bánh xèo trở thành món ăn gây nghiện với bao tín đồ mê ẩm thực. Nếu trót lỡ ghiền món này, bạn có thể tự làm và thưởng thức tại nhà.
– Nguyên liệu để làm đặc sản bánh xèo Đà Nẵng
Để làm món bánh xèo theo đúng vị bánh xèo của người Đà Nẵng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 300gr bột gạo
- 3 quả trứng gà
- 300gr tôm
- 300gr thịt ba chỉ
- 200gr giá đỗ
- 50gr gan heo
- 50gr thịt xay
- 1 nắm hành lá
- 50gr đậu phộng rang
- 2 củ hành tím
- 2 muỗng tương hột
- 2 muỗng bột năng
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Nước lọc
- Rau sống, xoài, dưa leo.
- Bánh tráng cuốn.
- Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt,…
- Dụng cụ: chén, vá, chảo, chén…
Lưu ý: Tùy theo số lượng người mà bạn gia giảm lượng nguyên liệu cho phù hợp. Đây là số nguyên liệu dành cho 5 – 7 người ăn.
– Cách làm bánh xèo Đà Nẵng ngon
Món đặc sản Đà Nẵng này không hề khó làm nhưng mất khá nhiều thời gian ở công đoạn đổ bánh.
- Bước 1: Hành lá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cho vào tô bột gạo, trứng gà và 500ml nước lọc, khuấy đều và để bột nghỉ tầm 30 phút. Sau đó thêm ½ muỗng bột nghề, ½ muỗng cà phê muối, hành lá và khuấy đều.
- Bước 2: Tôm làm sạch đầu, rửa sạch. Thịt rửa qua với nước muối pha loãng, để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp với các loại gia vị cho thấm.
- Bước 3: Bóc vỏ hành tím rồi cắt lát mỏng hoặc băm nhỏ, phi thơm cùng một ít dầu ăn. Sau đó cho thịt vào xào đên khi săn lại. Tiếp tục dùng chảo xào tôm cho chín rồi đổ tất cả ra dĩa.
- Bước 4: Tiếp theo trong cách làm bánh xèo Đà Nẵng là đổ bánh. Bạn dùng một chiếc chảo nhỏ, cho 50ml dầu ăn vào. Dầu sôi thì cho tôm và thịt vào, thêm một vá bột. Cuối cùng thêm giá đỗ lên mặt và đậy nắp lại chờ chín.
- Bước 5: Kiểm tra bánh nếu đã vàng giòn thì gập đôi chiếc bánh lại, chờ thêm khoảng 30 giây nữa rồi vớt bánh ra dĩa để ráo dầu. Lặp lại như vậy cho đến khi đến bột.
– Cách làm nước chấm bánh xèo Đà Nẵng
Nước chấm được xem là “linh hồn” của món ăn này. Để pha nước chấm, bạn làm theo công thức sau:
- Gan heo mua về rửa sạch, ngâm với nước muối hoặc sữa để loại bỏ mùi và chất độc. Sau đó rửa lại với nước một lần nữa, để ráo rồi mang đi xay hoặc băm nhuyễn.
- Khuấy tan 1 muỗng canh bột năng với một ít nước cho tan hết.
- Phi thơm dầu ăn với một ít hành tím. Kế đến cho gan heo và thịt heo xay vào xào cho đến khi săn lại. Thêm 2 muỗng tương hột, ½ muỗng cà phê muối, 5 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường cho xăm xắp bề mặt thịt và nấu sôi.
- Hỗn hợp sôi, bạn cho chén bột năng đã khuấy vào. Khuấy đều và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. Đợi nguội và cho vào máy xay nhuyễn, thêm đậu phộng rang là hoàn thành.
Như vậy là xong quy trình làm bánh xèo. Bạn rửa rau sống và cắt xoài, dưa leo thành lát mỏng. Bày tất cả ra dĩa là đã có thể thưởng thức thành phẩm.
Tips thưởng thức bánh xèo Đà Nẵng cho người lần đầu
Bánh xèo tuy là món ăn phổ biến nhưng không xuất hiện nhiều ở khu vực miền Bắc. Vì thế không phải ai cũng biết cách thưởng thức.
Thay vì đũa, muỗng, bánh xèo thường dùng tay để ăn. Chiếc bánh sẽ được chia 2 hoặc 3, bạn lấy một phần cho vào bánh tráng, thêm rau sống và rau, dưa leo.
Các loại rau sống sẽ giúp giảm bớt dầu mỡ của bánh xèo Đà Nẵng và khi ăn sẽ không bị ngấy. Đó là rau xà lách, rau thơm, rau mùi, lá cả, dưa leo, xoài xanh. Cuốn tất cả lại thành cuộn tròn và chấm nước chấm.
Nước chấm thường đã được pha sẵn, nhưng nếu bạn muốn ăn cay hoặc mặn hơn thì có thể cho thêm tương ớt/ớt trái và nước mắm. Cứ như vậy, từ từ ăn và cảm nhận vị giòn thơm của bánh.
>> Đọc thêm: Chợ đêm Sơn Trà Đà Nẵng – Khu chợ sầm uất bên hông cầu Rồng
Khám phá món bánh xèo Đà Nẵng và một số lưu ý khác cần biết
Như đã nói ở trên, Đà Nẵng có rất nhiều quán bán bánh xèo. Do đó bên cạnh cách thưởng thức, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau đây.
- Mỗi quán sẽ có khung giờ mở cửa khác nhau, bạn nên tìm hiểu trước trước khi tới để lỡ mất thời gian di chuyển.
- Đa phần các quán chỉ phục vụ vào buổi chiều đến đêm muộn. Một số quán có bán buổi trưa nhưng không nhiều.
- Bánh xèo Đà Nẵng có gì? Về thành phần thì các quán đều khá giống nhau, tuy nhiên phần nhân thì ngoài tôm, thịt heo thì một vài nơi còn có thêm cả mực.
- Bánh xèo chay Đà Nẵng tuy không có tôm, thịt nhưng vẫn có đủ các thành phần như bánh mặn. Nước chấm từ tương đậu nành cũng rất ngon nên là tín đồ ăn chay bạn có thể thử nhé.
- Các quán bánh xèo đều có bán ăn tại chỗ và mang về. Tuy nhiên, bạn nên ăn tại chỗ lúc bánh vừa đổ ra còn nóng sẽ ngon hơn mua về.
- Bánh xèo ngon nhưng khá nhiều dầu mỡ, đừng ăn quá nhiều sẽ gây mệt người và cũng dễ thừa calo, không tốt cho sức khỏe.
Với hương vị đặc trưng, giá lại bình dân, bánh xèo Đà Nẵng trở thành một món ăn không thể bỏ qua của hầu hết mọi du khách khi đến Đà Nẵng. Bánh xèo chay, bánh xèo mặn đều đủ cả. Bạn hãy lưu lại những địa chỉ này để có dịp ghé thử và cảm nhận nhé!
Tuyết Nhi – Daivietourist.vn