Bánh khô mè Đà Nẵng – Top 10 địa chỉ mua bánh khô mè uy tín
Bánh khô mè Đà Nẵng là một thức quà bình dị nhưng rất được thực khách ưa chuộng. Bánh khô mè giòn xốp, thơm ngon, được đóng gói đẹp mắt trở thành món quà ý nghĩa sau chuyến du lịch đến thành phố biển. Nếu bạn chưa biết mua bánh khô mè ở đâu ngon hãy cùng tham khảo 10 gợi ý dưới đây của daivietourist.vn nhé.
Giới thiệu về đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng
Ăn gì ở Đà Nẵng, mua gì về làm quà là băn khoăn của nhiều người? Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng thì nơi đây có rất nhiều món đặc sản ngon để du khách mua về làm quà. Một trong số đó phải kể đến những chiếc bánh khô mè thơm ngon, mang hương vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có.
+ Bánh khô mè là gì?
Bánh khô mè là một đặc sản Đà Nẵng được làm từ bột gạo hoà trộn với dung dịch đường trắng. Xung quanh bánh được phủ bằng một lớp mè rang đẹp mắt và được làm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Món bánh khô mè Đà Nẵng dân dã này đã 2 lần được xếp vào top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng ở Việt Nam.
+ Bánh khô mè của Đà Nẵng có gì đặc biệt?
Bánh khô mè được làm từ bột gạo nếp hương loại ngon, ngâm qua nước 1 giờ đồng hồ, sau đó để ráo rồi đem xay thành bột mịn. Bột sau đó sẽ được tẩm nước để tạo độ ẩm và đổ vào khuôn có độ kết dính.
Một chiếc bánh khô mè Đà Nẵng ngon sẽ phải trải qua ngọn lửa 7 lần, vì thế nó còn có cái tên khá độc đáo khác là bánh bảy lửa.
Bánh khô mè ngon sẽ tổng hợp nhiều hương vị: ngọt thanh của đường, vị cay nhẹ của gừng, vị thơm nồng của quế Trà My và vị béo bùi của mè rang, ăn có độ giòn xốp. Khi bẻ đôi bánh, bạn sẽ thấy được những đường tơ vàng óng ánh từ đường kéo thành.
Bánh khô mè Đà Nẵng sẽ được cắt thành những miếng bánh vuông nhỏ vừa ăn, có màu vàng bắt mắt của mè rang và đường tinh luyện. Quá trình đóng gói đảm bảo phải kín miệng túi để bánh được khô, không bị chảy nước.
Xét về giá trị dinh dưỡng món ăn, bánh khô mè dù chỉ là món ăn chơi nhưng nhiều dinh dưỡng. Bao gồm: chất đậm, đường, muối khoáng, chất bột, vitamin, chất béo. Đây là một thức quà bình dị đối với người dân Quảng Nam – Đà Nẵng.
+ Giá bán bánh khô mè là bao nhiêu?
Bánh khô mè Đà Nẵng là món đặc sản ăn vặt Đà Nẵng và cũng thường xuất hiện vào các dịp lễ, Tết, đám cưới, ngày giỗ.
Tuy vào số lượng đóng gói, thương hiệu bánh mà giá bánh khô mè sẽ dao động từ 30.000đ – 60.000đ/gói. Một mức giá rất rẻ để bạn có thể mua thưởng thức hay mua về làm quà tặng cho bạn bè, người thân trong gia đình.
>> Tham khảo thêm: Review kem bơ Cô Vân nổi tiếng Đà Nẵng có gì, có đắt không?
Các thương hiệu bánh khô mè Đà Nẵng nổi tiếng
Bánh khô mè là món đặc sản trứ danh của Đà Nẵng, vì thế có rất nhiều cơ sở sản xuất món bánh này. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là 4 thương hiệu bánh khô mè dưới đây.
– Bánh khô mè Bà Liễu Đà Nẵng
Bánh khô mè Bà Liễu hay bánh khô mè Cẩm Lệ là một thương hiệu kinh doanh bánh khô mè truyền thống cực kỳ nổi tiếng. Năm 2012, bánh khô mè Bà Liễu Mẹ đã được công nhận là 1 trong 50 đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam.
Bánh khô mè Đà Nẵng bà Liễu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như: gạo, mè, nếp, gừng tươi, bột quế. Bánh còn được kết hợp hài hoà với đường kính, mạch nha tạo nên hương vị khó quên.
Bánh khô mè Bà Liễu khi ăn có vị dẻo mềm của đường mạch nha và bên trong ruột thì xốp giòn. Khi bẻ đôi chiếc bánh sẽ thấy rõ đường kéo thành các sợi tơ mảnh.
Đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng bà Liễu có rất nhiều loại để thực khách chọn lựa như: bánh khô mè trắng, bánh khô mè đen, bánh khô nổ, bánh khô mè bột gạo, bánh khô mè đặc biệt.
Mỗi loại bánh có thể được đóng thành gói 250g, gói 500g hoặc hộp 300g để đáp ứng nhu cầu mua của thực khách. Giá bán dao động từ 35.000đ – 60.000đ.
– Bánh khô mè Bà Ly
Bánh khô mè đặc sản Đà Nẵng bà Ly cũng nổi tiếng không kém. Cơ sở sản xuất này cũng đã trải qua 3 đời làm bánh gia truyền nên mang đến hương vị mộc mạc, tinh tế không lẫn vào đâu được.
Bánh khô mè Đà Nẵng bà Ly có sự hòa quyện của hương nếp mới, vị ngọt ngào của đường mía, vị giòn xốp của gạo, mùi thơm ngất ngây của mè rang và hương cay nồng ấm của gừng ta.
Sản phẩm được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không có chất bảo quản, vì thế người dùng hoàn toàn có thể an tâm sử dụng. Bánh có 2 vị mè đen và mè trắng để thực khách trải nghiệm.
Nếu mua về làm quà, du khách có thể mua bánh khô mè Đà Nẵng dạng gói hoặc dạng hộp. Bánh khô mè bà Ly được đóng gói rất chỉn chu, đẹp mắt để du khách tiện mang đi xa.
– Bánh khô mè Cô Đây
Ngoài làng nghề làm bánh khô mè Cẩm Lệ, bánh khô mè Quang Châu thuộc xã Hoà Châu cũng nức tiếng không kém. Nơi đây có rất nhiều hộ sản xuất bánh khô mè nhưng nổi danh hơn cả vẫn là bánh khô mè Cô Đây.
Thông qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân, chiếc bánh khô mè Đà Nẵng Cô Đây có vị ngọt của đường, vị bùi của mè và chút thanh của gừng, ăn rất giòn xốp.
Không chỉ hấp dẫn về hương vị, bánh khô mè Đà Nẵng Cô Đây còn thu hút thực khách bởi cách đóng gói cực kỳ bắt mắt, ấn tượng. Những hộp bánh được đóng chỉn chu, gam màu đỏ nổi bật thích hợp để làm quà biếu trong các dịp lễ, Tết.
Giá bánh khô mè Cô Đây nhỉnh hơn các thương hiệu khác một chút, dao động từ 40.000đ cho hộp nhỏ 170gr và 70.000đ cho hộp lớn 330gr.
– Bánh khô mè Minh Quân
Bánh khô mè Minh Quân là thương hiệu bánh khô mè Đà Nẵng đến từ xã hoà Sơn, Hoà Vang. Bánh mè Minh Quân được biết đến với những chiếc bánh khô mè “cải tiến”.
Bánh sẽ trải qua 5 lần lửa: nướng bánh mì gối, nướng bánh mì gối cắt nhỏ, rang mè, thắng đường và sấy bánh. Trải qua nhiều công đoạn, bánh khô mè có màu vàng của mè rang, màu vàng mơ của đường, mạch nha và mùi thơm dậy của gừng.
Bánh khô mè Đà Nẵng Minh Quân có vị thơm ngon, giòn xốp đặc trưng. Đặc biệt khi kết hợp với nước chè xanh Phú Thượng thì hương vị lại càng khó quên hơn nữa.
Những chiếc bánh khô mè sẽ được đóng trong các gói nhỏ hoặc những hộp vuông vắn. Giá bán của mỗi gói bánh khoảng 30.000đ.
>> Gợi ý: Mực Khô Đà Nẵng – Review chất lượng và 14+ điểm bán uy tín
Gợi ý 10 địa chỉ mua bánh khô mè Đà Nẵng uy tín
Bánh khô mè được bày bán rộng rãi ở nhiều cửa hàng, shop đặc sản. Để giúp du khách có thể tìm được địa chỉ uy tín mua bánh khô mè chính hãng, daivietourist.vn sẽ gợi ý 10 địa chỉ bán đặc sản Đà Nẵng mua về làm quà chất lượng ngay sau đây.
1. Shop bánh khô mè Bà Liễu Mẹ
- Địa chỉ: 200/1 Ông Ích Đường, P. Hoà Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ
- Gía bán: 40.000đ – 80.000đ/tuỳ loại
- Điện thoại: 0905 25 25 50
Đây là địa chỉ bán bánh khô mè Bà Liễu Mẹ chính gốc với hương vị đặc trưng, thơm ngon. Những chiếc bánh khô mè Đà Nẵng ở đây được đóng gói chỉn chu, đẹp mắt với nhiều hương vị độc đáo để thực khách lựa chọn.
Cửa hàng có đa dạng bánh khô mè Đà Nẵng như: bánh khô nổ gạo lứt, bánh khô mè trắng bột mì, bánh khô mè đen gạo lứt, bánh khô mè trắng gạo lứt, bánh khô mè bột gạo…
Tuỳ theo dạng gói hay dạng hộp mà có mức giá khác nhau. Ngoài ra, shop còn bán thêm đặc sản Đà nẵng bánh dừa nướng rất thơm ngon.
2. Các khu chợ ở Đà Nẵng
- Giá bán: 30.000đ – 50.000đ/tuỳ loại
Chợ Cồn Đà Nẵng hay chợ Hàn Đà Nẵng là một trong những khu chợ truyền thống nổi tiếng Đà thành. Nơi đây quy tụ rất nhiều mặt hàng đặc sản, đồ lưu niệm, quà tặng, ẩm thực từ bình dân đến cao cấp.
Để mua bánh khô mè Đà Nẵng, thực khách có thể đi đến khu bán đặc sản khô. Các quầy hàng đều có bánh khô mè thơm ngon, chất lượng để thực khách chọn lựa.
Bên cạnh đó, du khách có thể mua thêm các hải sản khô, mắm… về làm quà cũng ý nghĩa. Ngoài ra các khu chợ Bắc Mỹ An, chợ Hoà Khánh cũng có bán món bánh khô mè nổi tiếng này.
3. Siêu thị Quà Miền Trung
- Địa chỉ 1: 192 đường Hồ Nghinh, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà
- Địa chỉ 2: 5 đường Võ Văn Kiệt, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà
- Giá bán: 40.000đ/hộp 250gr
Nếu bạn muốn mua đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng uy tín thì có thể ghé đến siêu thị Quà Miền Trung. Các sản phẩm ở đây đều có xuất xứ rõ ràng, tem mác đầy đủ.
Tại đây có bán bánh khô mè Đà Nẵng thương hiệu Bà Liễu thơm ngon. Ngoài ra còn có hơn 2000 mặt hàng đặc sản Đà Nẵng, đặc sản miền Trung và các món quà lưu niệm như: hải sản khô, nem tré, mực một nắng, tinh dầu tràm…
4. Đặc sản Hương Đà
- Địa chỉ: Ngã tư Võ Văn Kiệt và Hồ Nghinh/4 Duy Tân/ 333 Hoàng Văn Thái/30 – 32 -34 Nguyễn Văn Linh
- Giờ mở cửa: 7h30 – 21h
- Giá bán: 46.000đ – 65.000đ/tuỳ loại
Hương Đà là siêu thị đặc sản quen thuộc của người dân địa phương và khách du lịch. Cửa hàng nổi bật với gam màu vàng đặc trưng cùng biển hiệu màu đỏ ấn tượng.
Tại đây có bán đặc sản bánh khô mè Đà Nẵng bà Ly, bánh dừa nước, bánh tráng chuối, trà sâm dứa Đà Nẵng, mực rim me, mắm tôm chua… đạt chuẩn vệ sinh, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
Du khách có thể đến cửa hàng để mua trực tiếp hoặc mua qua dịch mua sắm trực tuyến để được giao hàng tận nơi.
5. Siêu thị Thiên Phú
- Địa chỉ: 198 Hồ Nghinh/Ngã tư Hoàng Sa/Lô 1A -2A Nguyễn Tất Thành/đường 2 Tháng 9/49 Võ Văn Kiệt/34 An Thượng/Đường Duy Tân.
- Giá bán: 35.000đ
Siêu thị đặc sản Thiên Phú là nơi bán đa dạng các mặt hàng đặc sản. Ở đây, bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm nổi bật như: cá bò khô, mực rim me, bánh dừa nướng, mắm, chả bò…
Món bánh khô mè Đà Nẵng Thiên Phú được đóng gói đẹp mắt, không sử dụng chất bảo quản nên đảm bảo an toàn. Nhân viên ở siêu thị cũng rất nhiệt tình, tận tâm.
Với không gian mua sắm hiện đại, sắp xếp gọn gàng, du khách có thể thoải mái lựa chọn các món đồ dễ dàng. Đặc biệt, siêu thị cũng thường xuyên có các chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn giúp khách hàng mua sắm tiết kiệm hơn.
6. Đặc Sản Làm Quà
- Địa chỉ: 23 đường An Thượng 26, Q. Ngũ Hành Sơn
- Giá bán: 45.000đ/gói 300gr
Đặc Sản Làm Quà là thương hiệu chuyên cung cấp các loại đặc sản khô, các loại nem chả, bánh kẹo. Như: cá khô, bánh dừa nướng, mực khô, trà sâm dứa, bánh khô mè Đà Nẵng…
Cửa hàng có hàng trăm mặt hàng khác nhau để thực khách thoải mái lựa chọn. Khách hàng có thể đặt mua online và được miễn phí vận chuyển.
7. Đặc sản Hồ Ngọc Hà
- Địa chỉ: Lô 100 chợ Hàn, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu
- Giá bán: 35.000đ/gói
Đây là cửa hàng đặc sản nổi tiếng ở Đà Nẵng với kinh nghiệm hơn 30 năm buôn bán. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều loại đặc sản Đà Nẵng nức tiếng như: cá khô, bò khô, mực khô, tôm khô, bánh khô mè Đà Nẵng Bà Liễu….
Cửa hàng cô Hà nằm ngay trong chợ Hàn nên du khách có thể thuận tiện tới đó để chọn lựa. Ngoài ra cô có giao hàng nội thành, giao hàng toàn quốc và miễn phí đóng gói mang lên máy bay.
8. Đặc sản Ngon
- Địa chỉ: Đường Phó Đức Chính, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà
- Giá bán: 45.000đ/gói 250gr
Thêm một cửa hàng bán bánh khô mè Đà Nẵng thương hiệu Bà Ly mà du khách có thể ghé đến là Đặc Sản Ngon Đà Nẵng. Bánh khô mè ở đây có vị ngọt nhẹ, giòn tan, đóng gói đẹp mắt thích hợp làm quà.
Ngoài bánh khô mè Đà Nẵng, cửa hàng còn cung cấp nhiều loại đặc sản Đà Nẵng và đặc sản miền Trung chất lượng. Đặc biệt miễn phí giao hàng nội thành Đà Nẵng với hoá đơn từ 500.000đ trở lên.
9. Cửa hàng Vigift
- Địa chỉ: 347 Nguyễn Văn Linh, Q. Hải Châu
- Giá bán: 75.000đ – 85.000đ/gói/300gr tuỳ loại
Vigift là cửa hàng đặc sản Đà Nẵng làm quà được du khách rất yêu thích. Tại đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều dòng sản phẩm như đồ khô, hải sản khô, trà sâm dứa…
Cửa hàng đặc sản Vigift cung cấp 2 loại bánh khô mè Đà Nẵng là bánh khô mè bột mì và bánh khô mè gạo lứt. Bánh được đóng gói rất đẹp mắt, giá phải chăng.
Cửa hàng Vigift luôn cam kết mang đến những sản phẩm tốt nhất, có nguồn gốc rõ ràng, bao bì thiết kế đẹp. Vì thế, du khách có thể tiện để làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch.
10. Cửa hàng Quà Quê Hương
- Địa chỉ: Tổ 83 phường An Hải Bắc, Q. Sơn Trà
- Giá bán: 42.000đ – 50.000đ/tuỳ loại
Thêm một địa chỉ uy tín để du khách mua đặc sản về làm quà là cửa hàng Quà Quê Hương. Nơi đây có các hải sản khô, đặc sản rừng, nem chả, mắm muối…
Riêng món bánh khô mè Đà Nẵng thì cửa hàng cung cấp 2 thương hiệu bánh khô mè Bà Liễu và bánh khô mè Bà Ly thơm ngon. Bánh được đóng gói hộp 250gr và 300gr sang trọng, thích hợp làm quà biếu tặng.
>> Xem thêm bài: Lưu ngay 17 quán ốc hút Đà Nẵng ngon ai cũng xuýt xoa
Hướng dẫn cách làm bánh khô mè Đà Nẵng chuẩn
Một chiếc bánh khô mè ngon sẽ cần đảm bảo được độ giòn, xốp mềm vừa phải. Để làm được món bánh dân dã này tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm như dưới đây.
– Nguyên liệu làm bánh khô mè
Muốn làm bánh khô mè Đà Nẵng đạt chuẩn và có độ ngon như bánh khô mè bà Liễu thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu làm bánh chi tiết như sau:
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Mè
- Gừng tươi
- Đường mía
- Bột quế
Lưu ý: nên chọn loại gạo tẻ và nếp hương loại ngon, mè hạng nhất, gừng, bột quế và đường mía phải mới, không bị ẩm hay mốc. Chọn cửa hàng uy tín để mua các nguyên liệu này.
– Quy trình làm bánh khô mè Đà Nẵng
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem gạo và nếp ngâm vào nước sạch trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau đó vo gạo, vo nếp thật sạch rồi vớt ra và để thật ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, cho gạo, cho nếp vào chảo rang thơm lên. Sau đó bỏ vào cối xay và xay thành bột mịn.
Mè cũng rửa sạch, sau đó đem rang trên lửa vừa cho chín vàng và dậy mùi thơm. Gừng thì gọt bỏ vỏ, rửa sạch đem giã nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi vắt lấy phần nước cốt.
- Bước 2: Hấp bánh
Trộn bột nếp, bột gạo với nước đường, nước gừng, trộn đều cho hỗn hợp sánh lại. Sau đó đem đổ vào khuôn và mang đi hấp chín.
- Bước 3: Nướng bánh
Để bánh khô mè Đà Nẵng được thơm ngon, bạn nên nướng trên bếp than hoa. Nhớ lật bánh chậm và đều tay để bánh khô đều 2 mặt.
Khi bánh khô lần 1, tiếp tục nướng bánh ở lửa vừa để đạt độ giòn mong muốn. Tiếp đó, để bánh nguội rồi lại nướng lần 2 trên lửa nhỏ. Cứ như thế, nướng bánh thêm vài lửa nữa để bánh có chất lượng tốt nhất.
- Bước 4: Thắng đường
Cho đường mía vào chảo, thắng đường trên lửa nhỏ để đường tan chảy và kéo thành sợi. Bước này lưu ý không đun lửa to và dùng đũa khuấy vì đường dễ khét.
- Bước 5: Tẩm đường, mè cho bánh
Bánh nướng xong bạn dùng đũa gắp từng miếng bánh khô mè Đà Nẵng nhúng vào phần đường đã thắng. Sau đó lăn bánh qua mè và rắc thêm bột quế là được.
- Bước 6: Nướng bánh
Để chiếc bánh khô hoàn toàn, bạn sẽ cần nướng bánh thêm lần cuối. Lúc này, bánh sẽ toả ra mùi thơm nồng của quế, của mè rang. Nướng bánh xong để bánh nguội xíu thì bạn cho bánh vào hộp và đóng kín lại để tránh gió.
>> Đọc bài: Trà sâm dứa Đà Nẵng là gì – 14 địa chỉ mua trà sâm dứa ngon
Những lưu ý khi thưởng thức và bảo quản bánh khô mè Đà Nẵng
Bánh khô mè là đặc sản và là thức quà bình dị mà hầu hết mọi người đều có thể thử qua. Để thưởng thức món bánh này ngon, đúng vị xứ Đà, bạn cần lưu ý các điều sau đây:
- Nên tìm mua bánh có thương hiệu uy tín và mua ở các địa chỉ bán đặc sản bánh khô mè uy tín.
- Có thể thưởng thức bánh khô mè trực tiếp để cảm nhận vị ngọt thanh của đường, vị béo của mè, vị giòn tan của bánh. Hoặc bạn có thể ăn bánh khô mè Đà Nẵng kèm với trà hoặc cafe để hài hoà và cân bằng vị ngọt của bánh.
- Để cảm nhận vị ngon thì cách ăn bánh khô mè Đà Nẵng đúng cách là nên ăn chậm rãi và từng chút một. Nếu ăn quá nhanh thì sẽ khó cảm nhận được vị giòn ngọt có trong bánh.
- Nên ăn bánh liền sau khi khui. Nếu ăn không hết thì bỏ túi kín và để nơi khô ráo, tránh ánh nắng, tránh nơi ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn có thể cho bánh khô mè vào ngăn mát tủ lạnh.
Ngày nay, những chiếc bánh khô mè Đà Nẵng đã trở thành thức quà được du khách ưa chuộng, tạo điều kiện cho những làng nghề làm bánh khô mè truyền thống phát triển. Nếu du lịch Đà Nẵng mà chưa biết mua gì về làm quà thì bạn hãy lựa chọn món bánh dân dã, bình dị này để cảm nhận hương vị đặc trưng của mảnh đất Quảng Nam – Đà Nẵng nhé.
Đan Min – daivietourist.vn